ReadyPlanet.com


ความเดือดร้อนของชาวบ้านถ้ำผาจม


เคยได้ร้องเรียนไปหลายๆครั้งแล้ว เรื่องโรงงานถั่วปากอ้า ที่ตั้งอยู่ในเขตอบตเวียงพางคำ ไม่ทราบว่า นายกอบต คงรับรู้ ถึงความเดือดร้อนของชาวบ้านมาบ้าง พวกเราไม่ได้อยู่ในเขตปกครองของท่าน แต่โรงงานอยู่ในเขตปกครองของท่าน

หรือว่าการดำเนินการนี้เหมือนหยุดชะหงัก  ไม่มีวี่แววของการว่ายุติเลย 

ท่านก็คงพอทราบดีว่า โรงงานไม่ควรสร้างอยู่ในชุมชน มันอันตรายต่อหลายๆคน ทั้งๆที่โรงงานก็ไม่มีใบประกอบด้วย แรงงานก็เถื่อนอีก พวกเราคงไม่ต้องมานั่งหาหลักฐานประกอบอะไรมากมายหรอก เราควรคำนึงถึงความยุติธรรม ในการดำเนินชีวิตของส่วนรวม

ทั้งๆที่ชาวบ้านไม่มีส่วนร่วม ส่วนได้ ผลประโยชน์กับโรงงานแห่งนี้เลย 

สิ่งที่ได้มา คือความรำคาญของเสียง  มลพิษ น้ำเสีย

ถ้าการตั้งกระทู้ครั้งนี้ ได้ถูกเมินเฉย พวกเราชาวบ้านถ้ำผาจมที่เคยอยู่อย่างเงียบๆไม่เคยมานั่งเรียกร้องอะไรมากมาย คงต้องลุกขึ้นมาเพื่อเรียกร้องสิทธิ์ ถ้ามันไม่ถึงที่สุด ก็คงต้องพึ่งพา ผู้ใหญ่ที่มีตำแหน่งสูงกว่า ที่สามารถทำให้โรงงานแห่งนี้ ยุติ 

เพราะมันคืออันตรายหลายๆอย่าง ที่ได้รับกลับมากับชีวิตประจำวันของชาวบ้าน ถ้าวันใดวันหนึ่งไม่ประสบกับตัวเองหรือว่าคนที่ท่านรัก ท่านอาจคงไม่รู้สึกจิตใจของชาวบ้านได้ 

พวกเราก็เห็นใจกับผู้ประกอบการ  การแก้ปัญหาทางออกก็มีจะหลายด้าน โรงงานก็ใช้พื้นที่น้อย ควรตัดสินใจไปตั้งที่ใหม่ ที่มันไกลประชาชนก้อได้ 

ถ้าอยากคิดเปิดโรงงานยังไม่หาแนวทางเปิดเลย มีแต่แหกกฏ พระราชบัญญัติโรงงาน เอ้ยย คนเราสมัยนี้ชอบทำอะไรอยู่บนความทุกข์คงคนอื่น อยู่ในหมู่้บ้านของพวกเราได้อย่างไรเนีย 

วันนี้ ข้าพเจ้าถือว่าได้เรียกร้องกับท่านนายกคนใหม่นี้ ครั้งแรก 

ก็ขอความเห็นใจกับท่าน ณ ครั้งแรกด้วย ถือว่า่ ชาวบ้านทุกข์จริงๆ ที่คำบ้านๆบอกว่า สุดทนแล้วโว๊...... ^ ^ 

ออ อยากจะบอกท่านไว้ ณ ที่นี้อีกเรื่อง ตอนนี้ เหมือนมันเกิดสงคราม ลูกแก้ว กับแล้ว ยิงกันไปก็ยิงกันมา แถมตระโกนแจกของลับกันไปกันมา ถ้าวันนี้เป็นลูกแก้วแล้ววันต่อๆไปหล่ะ มันคงแรงไปเรื่อยๆ 

 

ขอความเห็นใจไว้ ณ ที่นี้ด้วย ผู้ตั้งกระทู้ ชาวบ้านที่เดือนร้อนมาก มาก มาก (venus_-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2011-09-14 21:58:51


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3256319)

ในเมื่อประชาคมก็แล้ว ที่จริงการประชาคมแล้วโรงงานต้องหยุดชะงัก แต่นี้ทำไมดำเนินการทำได้อีก เอ้ยยยยยยยยย พวกท่านยังไม่ช่วยจัดการเรื่องนี้อีก  ไม่แจกแจ้งให้ชาวบ้านฟังอีก พวกเราคงต้องไปร้องเรียนต่อนายอำเภอ  ตื่นเช้ามาเจอสภาพเสียง ควัน  หมู่บ้านถ้ำผาจมนี้ มันคงเจริญมากมาย จนได้มีโรงงานตั้งขึ้น   -------------> สงสัยถ้าพื้นที่ แถว อบตว่าง น่าจะยกโรงงานไปตั้งหน่อย คงจะดี 

ปล คงต้องไปพึ่งนายอำเภอแน่นอน ชัวร์ 

 

แล้วอย่างงี้ จะมี่บอร์ดไว้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันทำไมเนีย รอมาตั้งหลายวัน 

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ชาวบ้านที่เดือนร้อนมาก มาก มาก ( (venus-_-at-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-09-19 12:31:24


ความคิดเห็นที่ 2 (3256322)

 ร้องเรียนตั้งแต่วันที่ 14 นี้ วันที่ 19 แล้ว

 

จะไม่มีพนักงานไอที คนใด จะกดแค่คลิกเข้ามาอ่านว่ามีชาวบ้านเดือนร้อนเรื่องเดิมๆ หรือไง

 

ในเมื่อคนทุกข์ ต้องเดือนร้อน

 

ไม่เหมือนคนไม่ทุกข์ นั่งเฉยๆ ก็เย็นตู.. ดีนิ 

 

แบบนี้ น่าจะปิดเวปไปเลยไม่ดีกว่าหรือ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ชาวบ้านที่เดือนร้อนมาก มาก มาก ( (venus-_-at-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-09-19 12:36:00


ความคิดเห็นที่ 3 (3256515)

ขออภัยนะครับ ช่วงนี้แอดมิน ติดภารกิจหลายอย่าง ช่วงใกล้สิ้นปีงบประมาณด้วย

ก่อนอื่นขอนำเรียนข้อเท็จจริง ว่า ปัญหาเรื่องนี้ และอีกหลายๆ เรื่อง ได้นำเสนอให้นายกเทศมนตรีชุดใหม่ ได้รับทราบแล้วตั้งแต่วันแถลงนโยบายฯของนายกฯ เมื่อ 24 สิงหาคม 2554 ตามบันทึกข้อความ ปลัดเทศบาลฯ แนบท้ายนี้

และขอผมการตรวจสอบความคืบหน้าของเรื่องเดิม ว่า มีการดำเนินการถึงขั้นตอนใดแล้ว 

ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้ ทางเทศบาลฯ มิได้เพิกเฉย ได้ดำเนินการตามลำดับ จนแม้กระทั่งรายงานให้นายอำเภอแม่สาย ได้รับทราบและขอให้ฝ่ายปกครองท้องที่ เข้ามาร่วมแก้ไข ไกล่เกลี่ยด้วยแล้ว  แต่การแก้ไขปัญหาที่มีผลกระทบสิทธิของประชาชน (ทั้งฝ่ายประกอบการ,ประชาชนอาศัยโดยรอบ) ในส่วนของท้องถิ่น จะมีการออกคำสั่งทางปกครองฯ มีขั้นตอน ให้ระยะเวลาค่อนข้างช้า   ดังตัวอย่างเรื่องที่ศูนย์ดำรงธรรมฯ ได้รับเรื่องไว้ ตามไฟล์ภาพนี้

หรือท่านจะสามารถแจ้งเรื่องราวร้องทุกข์ อย่างเป็นทางการ สามารถเข้าไปดูตามลิงค์นี้ได้ http://www.wiangphangkham.go.th/index.php?lay=show&ac=article&Id=398459

 

กดคลิ๊กดูรายละเอียดเพิ่มเติม
ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2011-09-21 06:33:41[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
ประชาชนท่านใดที่มาติดต่องานราชการแล้วไม่ได้รับความสะดวก งานบริการล่าช้า พนักงานเจ้าหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์...แจ้งข้อมูลตรง ปลัดเทศบาลตำบลเวียงพางคำ 08 9432 4646